Tất cả danh mục
  • Gợi ý từ khóa:
  • Máy triệt lông, máy laser...

Phương pháp điều trị sẹo lõm (sẹo rỗ) - Phần 1

  • Nguyễn Việt Vương
  • Tin tức
  • 01/06/2020

Hôm nay, VnSpa.vn sẽ chia sẻ đến các bạn tất tần tật về sẹo: sẹo lòi, sẹo lõm, sẹo to, sẹo nhỏ, đủ thứ sẹo,...

Chắc ai từng bị sẹo, nhất là những vùng dễ nhận thấy như má, trán, môi,... đều cảm thấy mất đi một chút tự tin khi giao tiếp. Hay rõ ràng hơn là mình sẽ đẹp hơn nếu không có những vết sẹo đó. Hôm nay, VnSpa.vn sẽ chia sẻ đến các bạn về cơ chế hình thành sẹo cũng như các loại sẹo phổ biến hiện nay.

Cơ chế hình thành sẹo

Chúng ta tạm chia ra làm 2 loại: sẹo lồi và sẹo lõm (sẹo rỗ)

Sẹo lõm (sẹo rỗ): Khi chúng ta bị mụn, đặc biệt là các loại mụn nghiêm trọng như: mụn bọc, mụn nang hay mụn viêm, da sẽ bị viêm nhiễm, nếu không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến viêm nhiễm trầm trọng hơn, khiến vi khuẩn tấn công. Tổ chức nguyên bào sợi ở lớp bì bị tổn thương sẽ không thể sản sinh đủ collagen & elastin dẫn đến không thể lấp đầy vếp thương tự nhiên được. Hậu quả sẽ để lại những khối lõm trên bề mặt da mà chúng ta gọi là sẹo lõm (sẹo rỗ).

Sẹo lồi: Ngược lại, khi chúng ta bị thương (những vết cắt) trong quá trình làm lành vết thương mô sẹo sẽ phát triển quá mức, làm sản sinh ra nhiều collagen & elastin hơn bình thường sẽ dẫn đến tạo nên những vết nhăn to và cứng hơn ban đầu, đó chính là tình trạng sẹo lồi.

Phân biệt các loại sẹo

Sẹo lõm (sẹo rỗ)

Ba tác nhân chính hình thành sẹo lõm (sẹo rỗ) là: 

Sẹo lõm do mụn: Nặn mụn sai cách gây viêm nhiễm, tổn thương trên bề mặt da là nguyên nhân hình thành sẹo mụn, tạo thành vết sẹo rỗ lõm to trên da mặt. Tác động bên ngoài da rất khó cải thiện tình trạng sẹo này cần xâm lấn từ bên trong da. 

Sẹo lõm do bệnh thủy đậu: Di chứng sau căn bệnh thủy đậu là vết sẹo lõm trên da, nông hơn sẹo mụn, theo thời gian chai sần càng ngày càng khó điều trị. 

Sẹo lõm do tai nạn: Vết lõm lớn trên bề mặt da, rất khó cho việc điều trị.

Chúng ta có 3 loại sẹo lõm (sẹo rỗ) chính

Sẹo lõm chân đá nhọn (ice pick): rất sâu, rất hẹp (< 2mm), ăn sâu vào lớp trung bì và hạ bì của da khiến da có hình dáng như bị đâm sâu bằng những kim đá nhọn. Sẹo lõm chân đá nhọn thường được hình thành từ các mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Sẹo lõm chân chân tròn (rolling): chân sâu và miệng rộng (4-5mm), sẹo rộng, nông được tạo ra do các tổn thương dưới bề mặt làm những vết sẹo trông như những nét lượn sóng. Sẹo lỗ chân tròn thường được hình thành từ mụn viêm, khi u nang ăn sâu vào lớp biểu bì sẽ phá huỷ làn da và tạo nên sẹo.

Sẹo lõm chân vuông (boxcar): những vết sẹo với đáy phẳng hoặc hình ovan, có thể sâu hoặc nông, thường xuất hiện ở vùng má trong/ má ngoài. Quá trình hình thành sẹo do mụn trứng cá phá huỷ collagen, tổ chức da bị hạ xuống. Mức độ nông hay sau tuỳ thuộc vào lượng collagen mất đi nhiều hay ít.

Sẹo lồi

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự, của các mô sợi trong lớp bì. Sẹo lồi thường không gây cảm giác khó chịu gì ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số sẹo lồi có thể gây ngứa, hơi đau hoặc cảm giác căng cứng.

Đón xem phần kế tiếp để hiểu rõ Phương pháp điều trị sẹo lõm (sẹo rỗ) - Phần 2 cùng VnSpa.vn nhé!

---------------------------------

VnSpa.vn chuyên cung cấp các giải pháp và thiết bị thẩm mỹ trên toàn quốc.

Hotline: 0762.90.98.39

0
Máy thẩm mỹ chất lượng cao back to top